Chia sẻ và đúc kết sau chương trình - Thia Khao, Bắc Kạn 08/2013

Trước chuyến đi:
- Ban đầu, khi được quảng bá giới thiệu qua mạng xã hội và bạn bè thân quen, chương trình đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ khá tốt của cộng đồng với việc có đến 48 người đăng ký tham gia. Thế nhưng, do 1 phần do những việc cá nhân của thành viên, sự e ngại thời tiết mưa bão cũng như công tác tư tưởng, hâm nóng chương trình chưa được làm tốt, vì vậy đến chuyến đi đã khởi hành chỉ với 16 người (7 nam, 9 nữ). Với đa số là người đã đi làm, lần này, chuyến này có thể gọi là Mùa Hè Xanh dành cho dân công sở chứ không phải chỉ cho sinh viên. Và Mùa Hè Xanh Công Sở đã thể hiện sự đặc biệt của nó khi bỏ lại cơn bão số 6 đằng sau lưng ngay trước giờ khởi hành. BTC đã có những giây phút cân não căng thẳng để thực hiện chuyến đi theo đúng kế hoạch và thời gian cũng như đảm bảo sự an toàn của các thành viên tham gia chuyến đi.

- Vì là hình thức tình nguyện-từ thiện kết hợp với du lịch khá mới mẻ nên mặc dù chi phí tham gia chuyến đi đã được hỗ trợ tối đa nhưng có lẽ vẫn còn hơi quá khả năng tài chính của các bạn vẫn còn trên ghế nhà trường. CLB lại không liên kết với 1 nhóm hội, đoàn sinh viên nào cụ thể nên công tác chuẩn bị hậu cần trước chương trình hoàn toàn nhờ sự nhiệt tình của những anh chị đã đi làm, đã sắp xếp tham gia hỗ trợ chương trình sau giờ làm việc. Nhân đây, xin gửi lời cảm ơn sự nhiệt tình của những bạn như: Thu Akiko, Thành Tâm, Trâm, Hiếu... mặc dù không tham gia chuyến đi.

Qua đây, BTC CLB sẽ có 1 số cách thức tổ chức mới như: lập nhóm tình nguyện viên thân thiết, sắp xếp thời gian quyên góp, chuẩn bị, vận chuyển hậu cần tốt hơn... cũng như xem dự đoán thời tiết trước khi định ngày cho chuyến đi.  
Cả đoàn phân loại, đóng gói quà tặng
Trong chuyến đi:
- Cán bộ hội chữ thập đỏ tỉnh Bắc Kạn đã giúp đỡ CLB nhiệt tình về thông tin đi lại cũng như đặt mua giúp các nhu yếu phẩm ở thị xã Bắc Kạn làm quà tặng cho hộ nghèo. Nhờ vậy chúng tôi đã tiết kiệm được đôi phần sức lực trong việc chuẩn bị quà tặng ở Hà Nội. 

- UBND xã Phúc Lộc, Bắc Kạn có lẽ vừa mới được thành lập, mới xây dựng, cơ sở hạ tầng còn kém vì vậy CLB chúng tôi được sắp xếp trải bạt ngủ trong nhà hội trường ủy ban với 1 cái nhà tắm xinh xinh và 2 toilet xí xổm trên cao. Ủy ban xã lại còn có cả wifi nữa nên vấn đề ăn ở không thành vấn đề gì cả với những người đã trưởng thành như chúng tôi. Hộ dân gần đó cũng đã hỗ trợ chúng tôi công tác nấu nướng, tắm giặt cho đoàn. Có điều, phần vì không có cơ hổi ngủ home-stay ở nhà dân quanh ủy ban, phần vì có lẽ phong trào đoàn thanh niên trong xã mới còn hạn chế, CLB chúng tôi lại không có thời gian và nhân sự chuẩn bị đêm văn nghệ lửa trại giao lưu với dân bản, nên bản thân tôi không cảm nhận được nhiều lắm tình cảm nồng ấm của người dân đặc trưng vùng cao. 

- Với sự hỗ trợ của 1 nhóm xe máy chở đồ trao tặng, chúng tôi tiến hành cuốc bộ đến 2 địa điểm tập trung trao quà, được chia làm 2 buổi đi. Sau khi khoảng 1 giờ đi bộ vượt qua quãng đường khá trơn và dốc (may mà trời đã hết mưa chứ ko thì...) chúng tôi đến được điểm tập kết trao quà với 2-3 nhà dân trên 1 bãi đất hẹp lưng chừng núi, xung quanh là các ruộng ngô. Đứng ở đây ngắm cảnh thì đẹp nhưng đời sống người dân thì thiếu nước, điện, đường xá... Nhìn người dân, trẻ em ăn mặc rách rưới ở đây, chúng tôi thầm nghĩ công sức quyên góp, phân loại, vận chuyển quần áo (tuy giá trị không lớn) mà chúng tôi bỏ ra là hoàn toàn không uổng phí. Trên đó, chứng kiến những ngôi nhà tiêu điều, trống trơn, cảnh tượng con chó còn tranh ăn gạo sống với gà đã làm chúng tôi cảm thấy thêm trân trọng những đồ nhu yếu phẩm (gạo, bột canh, nước mắm...) chúng tôi cất công quyên góp và mang trao tặng. Hôm sau thì chúng tôi đi bộ đến 1 điểm trường để trao tặng nốt, điểm đó ở dưới thấp hơn, đường đi dễ hơn đồng nghĩa với đời sống dân cũng khá, đầy đủ hơn 1 chút.

- Trong bữa tối với anh Hà, bí thư đoàn thanh niên xã Phúc Lộc, anh đã chia sẻ rằng địa phương rất cần những chương trình tình nguyện như vầy để thể hiện sự quan tâm, động viên đời sống vật chất và tinh thần của dân cư nơi đây. Khi dân bản (đặc biệt là người H’mong) có lòng tin tưởng vào chính quyền, cảm nhận được sự quan tâm của cộng đồng thì góp phần ổn định tình hình chính trị-xã hội ở địa bàn, trên cơ sở đó dần dần phát triển kinh tế các hộ gia đình và địa phương. Điều này thực sự tạo thêm động lực và niềm tin cho CLB chúng tôi tiếp tục phát huy và thực hiện các chương trình tiếp theo. Công sức nhỏ, ý nghĩa lớn.

- Trọn vẹn phần trao tặng từ thiện, chúng tôi đã thoải mái bước vào chuyến đi thăm quan hồ Ba Bể trong xanh. Chuyến thăm quan có đầy đủ các hoạt động thể chất thú vị như: trekking thăm thác, thăm động, tắm sông trở về tuổi thơ, đi thuyền thư giãn thăm quan hồ, hào hứng biking 5km trên con đường ven bờ sông, hai bên là núi đá vôi tuyệt đẹp... Không những tham gia hoạt động thể chất thú vị vào ban ngày, các thành viên còn tham gia các trò chơi chia sẻ, đóng kịch, văn nghệ đi từ cảm xúc nhẹ nhàng đến những tràng cười đau đầu nổ bụng... Tất cả đã đem lại cho thành viên những kỉ niệm mới mẻ, khó quên, khiến các thành viên trở nên thân thiết với nhau. Có lẽ, các kỹ năng tổ chức du lịch, chuyến đi dã ngoại của chúng tôi đã phát huy tác dụng rất tốt trong chuyến đi này.
Tặng quà cho bà con
Sau chuyến đi:
- Qua chuyến đi nhiều kỉ niệm, đi từ lo lắng đến vui sướng, căng thẳng đến phấn khởi, mệt mỏi đến sảng khoái, các thành viên với nhiều thế hệ trong đoàn đã trở nên thân thiết, trở thành những người bạn chân thành của nhau... Đã có nhiều chia sẻ cảm nhận, tâm sự, họp mặt tụ tập sau chuyến đi... Và BTC CLB cũng chỉ mong có vậy. Nhân tiện, hi vọng những nhóm thân thiết như vầy có thể tích cực đóng góp, hỗ trợ cho những chương trình tình nguyện-du lịch sau này.   

- Kết thúc chương trình, đại diện CLB chúng tôi 1 lần nữa xin cảm ơn sự quan tâm đóng góp của các bạn bè, đồng nghiệp, các cơ quan, tổ chức, cá nhân hảo tâm đã giúp đỡ, hỗ trợ chúng tôi thực hiện thành công chương trình này. Chúng tôi xin gửi bản báo cáo tổng kết tài chính chương trình tại đây. Rất mong được hợp tác và hỗ trợ của các quý cá nhân, tổ chức trong những chương trình du lịch-tình nguyện tiếp theo.
Trân trọng,

Vũ Tuấn Phong – thành viên BTC CLB Go To Know.

1 số hình ảnh của chương trình:
1 comments:

  1. nhìn vui thế. Chú Thành Trịnh xuất hiện hơi nhiều đấy :D

    ReplyDelete

Thông tin du lịch
Tìm kiếm