Trung thu về miền chiến khu Tràng Xá, Võ Nhai


* Ấm áp những tấm lòng:
71 năm trước Tràng Xá – địa danh gắn liền với một sự kiện quan trọng của cách mạng Việt Nam: Nơi ra đời của Đội Cứu quốc quân II, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Tràng Xá có địa bàn rộng nhất huyện Võ Nhai, gần 9000 nhân khẩu. Với 45% số hộ có thu nhập bình quân đầu người dưới 400 nghìn đồng mỗi tháng, hiện Tràng Xá vẫn là một xã nghèo. Khó khăn này bắt nguồn từ tập quán sản xuất manh mún từ bao đời nay của bà con nông dân. Mặc dù đã được Nhà nước đầu tư làm đường giao thông cấp 5 đến trung tâm của các xóm những cũng chỉ đi lại được trong mùa khô. Đặc biệt, trong các thôn bản có Chòi Hồng là bản có 100% đồng bào là dân tộc Mông, sống cách biệt và đời sống còn vô vàn khó khăn. Đó chính là lý do Tràng Xá được chọn để thực hiện chuyến thiện nguyện.

Kế hoạch quyên góp từ thiện để tặng quà cho trẻ em nghèo ở xã Tràng Xá - huyện Võ Nhai vui đêm trung thu có hơi gấp gáp (chỉ trước ngày 14 Âm lịch 11 ngày) khiến nhiều người trong nhóm chúng tôi rất lo lắng. Và thật mừng là nhờ sự phát tâm của những Phật tử thuần thành, các nhà hảo tâm ở Thái Nguyên, Hà Nội, Vĩnh Phúc (có danh sách kèm theo) mà quà và tiền được chuyển đến rất nhanh chóng.

Trước thời gian đi Tràng Xá 5 ngày, nhóm Thiện nguyện (Điều Thiện Nhỏ) đã quyên góp được hơn 400 suất quà (bánh, kẹo) với tổng trị giá 14.000.000 đồng ( mỗi suất 35.000đ). Gần sát đến ngày đi, số bánh kẹo của những nhà hảo tâm ủng hộ mà nhóm nhận được lên tới 500 suất. Đến đúng ngày 18/9 ( Tức 14/8 âm lịch)- dự kiến sẽ đi Tràng Xá, việc quyên góp, ủng hộ số kinh phí của 30 suất học bổng, mỗi suất trị giá 300.000đ cũng được hoàn thành trong niềm vui của tất cả mọi người. Có chăng chỉ là chút nuối tiếc khi nhóm bạn ở Hà Nội không thể thu xếp lên Thái Nguyên cùng tham gia phát quà ở đêm Trung Thu Tràng Xá.

* Náo nức những gương mặt trẻ thơ miền núi, vùng cao:
Đúng 19h30 ngày 18/9 (tức 14/8 âm lịch) tại UBND xã Tràng Xá, đoàn thiện nguyện (20 người) do Đại Đức Thích Chúc Tiếp - Trụ trì chùa Huống - huyện Đồng Hỷ - Phó Chánh Văn Phòng - Trưởng ban Hoằng Pháp của Ban trị sự Phật giáo tỉnh Thái Nguyên dẫn đầu đã cùng ông Nông Xuân Bắc - Chủ tịch UBND huyện; đại diện các ban ngành, đoàn thể của huyện Võ Nhai và xã Tràng Xá tổ chức nên đêm hội Trăng Rằm –Thu đoàn viên đầy ý nghĩa dành cho hàng trăm học sinh mầm non, tiểu học ở xã Tràng Xá.

Vì buổi chiều thời tiết có vẻ thay đổi và đảm bảo cho đêm hội trăng rằm viên mãn nên chương trình đã được quyết định tổ chức tại hội trường của UBND xã Tràng Xá. Mở đầu chương trình 2 nhân vật quan trọng của đêm Trung thu là Chị Hằng và chú Cuội xuất hiện, cùng những lời ca tiếng hát của chính các chị đến từ nhóm thiện nguyện đã làm bừng lên những nét rạng ngời trên khuôn mặt của các em. Tiếp đó là những ca khúc thiếu nhi về rằm trung thu vui nhộn do chính các em nhỏ ở các điểm trường mầm non, tiểu học trên địa bàn xã đã tạo nên không khí vui tươi và đầy hân hoan cho tất cả mọi người có mặt tại đêm hội.

Như đã nói ở trên, ở Tràng Xá có thôn Chòi Hồng ở cách biệt nhất. Trong thôn có có hơn 169 hộ đa phần là dân tộc Mông với trên 860 nhân khẩu. Cách đây hơn 30 năm, có 76 hộ người Mông từ huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng bồng bế nhau về lập xóm Chòi Hồng. Đất ít, kèm theo sự lạc hậu, nên đói nghèo đã đeo bám dân bản nhiều năm. Cũng do khó khăn ấy, 30 hộ đã phải dời bỏ xóm để sang tỉnh Tuyên Quang khai hoang lập nghiệp. Số hộ còn lại bắt đầu tiếp tục cuộc sống khó khăn tại Tràng Xá. Trong đêm trung thu này các giáo viên ở phân trường mầm non và tiểu học của xã đã vận động gia đình cho nhiều em nhỏ ở Chòi Hồng tham gia. Các đã phải dẫn các em từ thôn ra trung tâm xã từ đầu giờ chiều. Trong danh sách được tặng quà và học bổng lần này có 12 em nhỏ ở Chòi Hồng .

Trước khi đến phần trông trăng - phá cỗ của đêm hội thay mặt Đoàn thiện nguyện, Đại đức Thích Chúc Tiếp đã có đôi lời nhắn nhủ tới các em thiếu nhi. Thầy và đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đã trao 30 suất học bổng cho 30 em học sinh nghèo,học sinh người DTTS vượt khó, học giỏi, nạn nhân chất độc da cam.
         
Đã từng có nhiều lần đi công tác tại Tràng Xá, Võ Nhai nhưng mình thấy Đêm hội trăng rằm- Thu đoàn viên hôm nay thu hút 1 số lượng người đến trụ sở UBND xã đông không kém gì lần Tràng Xá có chương trình THTT nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Trung đội Cứu quốc quân II (15/9/1941 – 15/9/2011). Vì muốn đêm trung thu của các em thêm phần đầy đặn thì ngoài 400 suất quà như đã dự kiến  đoàn thiện nguyện cũng phát hết số quà mang dự trữ mà đoàn mang đi là hơn 100 suất.

Đến 9h10 chương trình Đêm hội trăng rằm- Thu  đoàn viên đã khép lại để phụ huynh và các thầy cô giáo đưa các em về những thôn ở cách xa trung tâm. Dù mệt và đói (bánh mỳ và uống nước khoáng thay bữa tối) nhưng mọi thành viên trong đoàn thiện nguyện đều rất hoan hỷ vì đã góp phần giúp tâm nguyện của mọi người  trong nhóm được thành toàn. 

(Trước đó, Thầy Chúc Tiếp có kể là UBND huyện muốn mời đoàn dùng bữa cơm tối nhưng Thầy từ chối. Thầy bảo, quà chúng ta đưa tới giá trị còn khiêm tốn mà ở lại dùng bữa cơm thì vô cùng tốn kém cho địa phương,làm phiền nhiều người. Điều này, sẽ khiến chúng ta bị tổn phước”. Và các thành viên đều vô cùng hoan hỷ nghe lời dạy bảo của Thầy)

Danh sách đóng góp cho trung thu Tràng Xá, Võ Nhai, Thái Nguyên: Danh sách

(Vì chuẩn bị phát quà, xếp mâm cỗ mà mình đã không thể chụp được nhiều ảnh…Mong mọi người thông cảm).
--PV Hoàng Tuyến--

0 comments:

Post a Comment

Thông tin du lịch
Tìm kiếm