Ghi chép sau chương trình Nụ cười Ký Thì-Bắc Mê, Hà Giang 12/2013


Cuối tháng 12 vừa qua, đoàn tình nguyện từ CLB Go To Know (Đi Để Biết) phối hợp cùng các nhà hảo tâm, Phật Tử Thiền Viện Trúc Lâm An Tâm đã tổ chức thành công chương trình “Nụ cười Ký Thì-Bắc Mê” tại thôn Ký Thì, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.
Chúng tôi tình cờ biết đến thôn Ký Thì qua thông tin trên báo về việc các em nhỏ tại xã Yên Cường, Bắc Mê phải trải qua dịch sởi hoành hành vào tháng 10 vừa qua. Đoàn tình nguyện đã chủ động liên lạc và biết thêm thông tin rằng thôn Ký Thì hiện có 50 hộ gia đình thì 90% là hộ nghèo, sống chủ yếu bằng nông nghiệp. Hơn thế nữa, do điều kiện đi lại khó khăn nên chưa có đoàn tình nguyện nào lên thăm. Chính vì thế, CLB Go To Know đã quyết định kêu gọi chương trình tình nguyện, quyên góp cho người dân ở đây với tên gọi “Nụ cười Ký Thì- Bắc Mê”, nhằm mục đích mang lại nụ cười cho người dân cũng như các em nhỏ thôn  Ký Thì.
Chương trình được tổ chức vào đúng thời điểm cuối năm 2013, vào lúc thời tiết lạnh giá cộng thêm việc đi lại khó khăn do đường lên thôn Ký Thì khá dốc, sỏi đá gập ghềnh; nhưng đoàn tình nguyện đã không quản ngại mang đồ quyên góp đến trao tận tay cho các hộ gia đình. Những bộ quần áo ấm, giày dép, sách vở, cũng như nhu yếu phẩm (bột canh, dầu ăn, nước mắm…) đã được trao đến từ người già đến các em nhỏ. Nhìn khuôn mặt rạng rỡ của các em khi có thêm tập vở mới, nụ cười của các cụ già, các anh chị khi có thêm quần áo ấm, chúng tôi cũng cảm thấy thêm ấm lòng. Những giây phút quây quần bên mâm cơm, nắm tay nhau cùng hát quanh đống lửa, mỗi thành viên trong đoàn tình nguyện có lẽ đều cảm nhận được hơi ấm từ tình người của bà con nơi đây.
Chị Huyền, một thành viên trong đoàn đã chia sẽ “Trong cái rét 1- 2 độ, tôi mặc 3 – 4 lớp áo mà vẫn còn cảm thấy rét run, vậy mà người dân nơi đây vẫn co ro trong những lớp áo mỏng. Tôi vẫn không sao quên được hình ảnh một bé gái ngồi bên bậc thềm, mặc tấm áo mỏng manh, chân không đi dép, liên tục xoa xoa vào hai cánh tay cho đỡ lạnh…Dân Ký Thì nghèo nhưng thừa tình cảm. Biết đoàn tôi đến, anh bí thư đoàn đã phải huy động cả thôn để lo một bữa ăn cho chúng tôi. Bữa ăn toàn thịt, không có rau, vì trời quá lạnh, và đất quá cằn cỗi, rau không thể phát triển được. Đồ toàn thịt, nhưng không phải là dễ ăn. Dù vậy, chúng tôi vẫn dùng rất nhiệt tình, vì cảm động trước tấm lòng của bà con nơi đây
Một thành viên khác cũng có những cảm nhận rất sâu sắc sau chuyến đi tình nguyện tại Ký Thì “Khi cùng đoàn chuẩn bị đồ quyên góp tặng cho đồng bào mới cảm thấy thật sự ý nghĩa - Với đống quần áo tưởng như bỏ đi của những người thành phố lại là cái gì đó thật xa xỉ với đồng bào và các em nhỏ nơi đây.Với cái lạnh lúc đó là 1-2 độ, khi mà tình nguyện viên lớp áo này áo khác vẫn rét run lên vì lạnh thì các em nhỏ vẫn chân trần và chỉ một tấm áo mỏng. Lúc nắm tay các em hát cho ấm lên chỉ ước mình có thể nhân bản thành trăm con người để có thể cởi áo khoác lên những đứa trẻ đang run lên vì lạnh, lúc đó ước ao mình đã được biết trước để quyên góp thêm nhiều nhiều quần áo hơn nữa”
Như anh Thành, trưởng nhóm tình nguyện chia sẻ “tuy rằng đi tình nguyện là đi "cho", đi "tặng", đi "giúp" nhưng theo cá nhân tôi chuyến đi này được nhiều hơn là cho đi”.
Đúng vậy, cái chúng ta cho đi là các món quà vật chất (quần áo, giầy dép, sách vở, thực phẩm.. ) nhưng cái chúng ta nhận lại được thì có giá trị hơn thế gấp nhiều lần. Đó là niềm hạnh phúc khi thấy nụ cười của bà con lúc nhận được manh áo ấm, niềm hạnh phúc khi nghe các em nhỏ cất tiếng hát, và hạnh phúc khi thấy mình đang làm một việc có ý nghĩa, dù chỉ là rất nhỏ thôi.
12 thành viên trong đoàn tình nguyện cũng đã có những kỷ niệm đáng nhớ sau chuyến đi, cùng nhau vượt khó khăn chèo đèo, leo dốc; cùng ăn, cùng ngủ, giúp đỡ lẫn nhau trên từng cây số. Vẫn canh cánh trong lòng với hình ảnh thiếu thôn của bà con thôn Ký Thì, các thành viên trong đoàn quyết định sẽ quay trở lại Ký Thì vào tháng 1 tới.
Chính vì thế, CLB Go To Know tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp đồ để gửi lên cho bà con nơi đây. Đoàn tình nguyện hy vọng sẽ nhận được hưởng ứng tích cực để bà con và trẻ em thôn Ký Thì có thể đón một năm mới ấm áp hơn.
Tổng kết thu chi sau chương trình Ký Thì tháng 12-2013 xem tại đây.

Một số hình ảnh và video clip trước, trong và sau chuyến đi:
Các thành viên tình nguyện phân loại đồ quyên góp
Đồ quyên góp từ các nhả hảo tâm

Xếp đồ quyên góp lên xe

Vận chuyển đồ  cho bà con
Trao quà cho các em

Các em xếp hàng ngay ngắn chờ nhận quà


Cùng hát nào!

Cả đoàn chụp ảnh kỷ niệm
1 comments:

  1. Thật tuyệt vời!
    Cảm ơn bà con thôn Ký Thì
    Cảm ơn CLB Go to know đã thực hiện 1 chuyến đi hết sức ý nghĩa như này

    ReplyDelete

Thông tin du lịch
Tìm kiếm