Ký Thì - Cho đi để nhận lại nhiều hơn!


Chuyến đi tình nguyện với CLB Go To Know (Đi Để Biết) và các bạn trong chuyến hành trình mang quần áo, sách vở, đồ dùng quyên góp được đã kết thúc tốt đẹp với nhiều kỷ niệm và ấn tượng khó quên. Chuyến đi đã kết thúc và tất cả đã quay lại với sự nhộn nhịp của thành phố và bận rộn công việc cuối năm nhưng trong lòng thực sự vẫn còn canh cánh nhiều nỗi lòng về nơi đã đến. Đã làm tình nguyện nhiều năm nhưng chuyến đi này thực sự mới cảm thấy hết được những cái khổ của đồng bào ở những nơi mà ít người biết đến. Thôn Ký Thì - xã Yên Cường - huyện Bắc Mê - tỉnh Hà Giang. 

Để đến được Ký Thì, đoàn 12 người lần này cùng với sự giúp đỡ rất nhiệt tình nồng hậu của Bí thư xã Yên cường, Bí thư thôn Ký thì, trưởng thôn xã... đã phải vượt qua một quãng đường (tính từ UB xã Yên Cường) 12 km với dốc cheo leo, thẳng đứng. Các nam thanh niên đi xe máy với số 1 từ đầu đến cuối vẫn dắt xe nổ máy là chính, các bạn nữ phía sau đi bộ đến 3/4 đoạn đường mới đến được một thôn bản gần như biệt lập này. Nhiều đoạn rất cheo leo hiểm trở, 1 bên là vực, 1 bên là vách núi với đường hẹp chỉ vừa 1 người qua. Đến nơi mới được biết khi được báo sẽ có đoàn lên, anh trưởng thôn đã vận động cả thôn mới lo được bữa cơm cho đoàn chủ yếu là thịt luộc và nướng (thiếu muối) và không có rau vì trời quá lạnh như đóng băng. Cảm nhận được sự tiếp đón nồng hậu đến cảm động vẫn còn khiến mình còn nhớ mãi trong lòng. 
Khi cùng đoàn chuẩn bị đồ quyên góp tặng cho đồng bào mới cảm thấy thật sự ý nghĩa - Với đống quần áo tưởng như bỏ đi của những người thành phố lại là cái gì đó thật xa xỉ với đồng bào và các em nhỏ nơi đây -Với cái lạnh lúc đó là 1-2 độ, khi mà tình nguyện viên lớp mặc hết áo này đến áo khác vẫn rét run lên vì lạnh thì các em nhỏ vẫn chân trần và chỉ một tấm áo mỏng. Lúc nắm những bàn tay lạnh ngắt của các em hát cho ấm lên, mình chỉ ước có thể nhân bản thành trăm con người để có thể cởi áo khoác lên những đứa trẻ đang run lên vì lạnh. Cũng ước rằng mình đã được biết trước để cố gắng quyên góp thêm nhiều nhiều quần áo hơn nữa. 

Hôm nay là giáng sinh và tết truyền thống cũng sắp đến gần, mong ước mình có thể cho đi một đôi tất, một đôi dép, một bộ quần áo ấm cho 50 hộ ở thôn ký để nhận lại một chút ấm lòng khi năm mới sang. 

Nếu bạn có chung ý nghĩ hãy làm một điều gì đó để ủng hộ nhỏ nhoi, để ước muốn này thành hiện thực, để chúng ta cho đi sự ấm áp và nhận lại một chút ấm lòng nhé!
--Thúy Kiều ghi lại--

   0 comments:

Post a Comment

Thông tin du lịch
Tìm kiếm