KỶ NIỆM CHUYẾN ĐI TÌNH NGUYỆN ĐỒN ĐÈN – DU LỊCH HỒ BA BỂ - HỒ NÚI CỐC THÁNG 5/2014

Vậy là chuyến du lịch trải nghiệm kết hợp với hoạt động tình nguyện đã kết thúc tốt đẹp trên cả sự tuyệt vời với nhiều niềm vui bất ngờ và đặc biệt! Hôm nay tất cả những người trong đoàn đã quay lại sự hối hả của cuộc sống và bận rộn của công việc nhưng là một thành viên trong đoàn tôi tin rằng những kỷ niệm vẫn và sẽ mãi lưu giữ trong lòng mỗi người có mặt trong chuyến đi vừa qua!
Hành trình được bắt đầu từ 5h sáng ngày 23/05/2014/ Chỉ với 6 thành viên trong đoàn nhưng mọi người rất nhiệt tình hỗ trợ nhau chuyển đồ quyên góp lên xe và bắt đầu cuộc hành trình lên Đồn Đèn – Bắc Kan. Con đường ngoằn nghèo đến chợ Rã khiến các thành viên trong đoàn không khỏi ngây ngất với cảm giác say xe nhưng sự háo hức gặp các em nhỏ khiến các bạn đã vượt qua được sự bất ổn về sức khỏe – thật là một động lực tuyệt vời. Với tay lái điệu nghệ của chú Anh lái xe và sự dẫn đường nhiệt tình của Hội chữ thập đỏ tỉnh Bắc Kạn, đoàn chúng tôi đã đến được trường tiểu học Đồn Đèn lúc 13h trưa. Thời điểm nắng nóng đến đỉnh điểm. Lúc này đứng trên trạm kiểm lâm được lắp đặt trên cao nhìn xuống con đường đến trường tôi nhận thấy trẻ từ tất cả các ngả đường rừng đang dần dần đổ về trường. Với cái nóng đỉnh điểm, các em không có mũ nón, mặt đỏ gay gắt… Một cảm xúc dâng lên trong lòng…Trẻ ở đây rất háo hức khi biết các cô chú tình nguyện viên sẽ đến….!
Cũng dưới cái nắng đỉnh điểm, các cô chú tình nguyện viên cũng mặt đỏ gay gắt, mồ hôi ướt đẫm áo như vừa được dội nước chuyển đồ quyên góp, sách vở mũ vào trong lớp học để chia thành từng xuất quà nhỏ.
Nhận định chung trong thời gian đầu tiên này là trường học khá nghèo nàn về cơ sở vật chất, mặc dù đã có đường lưới điện về trường để đảm bảo việc học tập của các em nhưng chưa có đường nước hoặc bể chứa nước để đảm bảo việc vệ sinh cho trẻ. Trẻ thiếu thốn quần áo với những bộ quần áo đã rách bươm đến để nhận quà. Những khuôn mặt và bàn tay lem luốc vì lấm bẩm. Đoàn tiến hành giao lưu làm quen với trẻ, và hướng dẫn trẻ biết cách rửa tay để đề phòng bệnh tật và phát quà cho trẻ. Nhận quà từ tình nguyện viên tôi nhận thấy sự háo hức của trẻ với món quà là chiếc mũ, những chiếc kẹo và đặc biệt là xà phòng để các ems au khi trở về sẽ rửa tay như hướng dẫn. Với những phần học bổng nhỏ tặng các em học sinh khá giỏi cũng là những khuyến khích hi vọng trẻ sẽ nỗ lực hơn trong việc học. Buổi phát quà kết thúc với việc gặp riêng một em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khan, quần áo rách bươm và được biết gia cảnh rất đặc biệt nhưng em vẫn nỗ lực đến trường, có chú tình nguyện viên đã không ngần ngại rút ví và gửi em chút tiền hi vọng sẽ phần nào đỡ đần khó khăn.
Sau đó, cả đoàn xuống khu vực nhà dân để phát quà, được giao nhiệm vụ ghi lại tư liệu trong khi mọi người đang phân loại và phân phát quà cho đồng bào ở đây, tôi đã có dịp đến từng nhà người dân. Theo nhận định chung đời sống nhân dân thuộc diện khó khăn và điều đáng lưu tâm nhất là ở đây mỗi gia đình đẻ rất nhiều con – có lẽ đó là lý do nhiều của sự nghèo túng. Vì con quá đông nên trẻ ở đây không được chăm sóc về vệ sinh và sức khỏe đảm bảo. Trong nhà mỗi người dân chỉ thấy có một chiếc giường và căn bếp nhỏ. Có nhà trẻ sơ sinh mới sinh cũng chẳng thấy được mặc quần áo và chăm sóc thật sự. Điều đáng nói là điều kiện vệ sinh những nơi này chưa được đảm bảo.
Hoạt động phát quà mang với những nhu yếu phẩm thiết yếu với những bộ quần áo được quyên góp đem lại sự hào hứng và biết ơn của bà con nơi đây. Rời khỏi bản dân trở về chúng tôi vẫn còn nói chuyện mãi về quãng đường tới trường của các em, xa xôi và vất vả. Mong các em sớm có điều kiện tốt hơn!
Đoàn kết thúc hoạt động sớm hơn dự kiến do có sự trợ lực của hội chữ thập đỏ tỉnh và trưởng thôn, mặt khác thực hiện chủ trương của nhà nước dân đã bớt du canh du cư và tập trung tại một điểm để sinh sống. Cả đoàn hội ý về Ba Bể sớm và bắt đầu hoạt động du lịch trải nghiệm Hồ Ba Bể và sau đó về Hồ Núi Cốc. Một lịch trình sáng tạo nhanh chóng được thống nhất với sự đồng thuận của tất cả thành viên trong đoàn, sự chấp nhận của Hướng Dẫn viên và đặc biệt rất nhiệt tình của chú lái xe đã để lại cho đoàn những kỷ niệm khó quên.
Chuyến đi kết thúc trên cả sự tuyệt vời ! Cám ơn CLB Go To Know và những người bạn đã tổ chức chuyến đi ý nghĩa và cực vui, cám ơn sự nhiệt tình hỗ trợ của Hội chữ thập đỏ tỉnh Bắc Kạn, nhà trường Đồn Đèn, các anh chị trưởng thôn và thanh niên tình nguyện và các cán bộ của thôn đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện chuyến đi với hoạt động ý nghĩa này.

--Thúy Kiều ghi chép--
P/s: Chi tiết tổng kết thu chi chương trình mời xem Tại Đây.


Đây là chai tắm gội cho các bé. "Chai này không được uống"- Là điệp khúc Thành phải nhắc lại nhiều lần cho bà con.
Đợi đến lượt nhận quà
Học cách rửa tay

Cùng nhau hát tập thể

Niềm vui với áo và mũ mới

Cảm ơn các cô chú, già vui quá!

Trời rất nóng và tim cũng nóng!


Cố gắng học giỏi để được học bổng nhé

Ai cũng có quà nhé :)

0 comments:

Post a Comment

Thông tin du lịch
Tìm kiếm